พิมพ์หน้านี้ ส่งให้เพื่อน ตั้งเป็นหน้าแรก
ภาษาไทย
English
 
เข้าสู่ระบบผู้สมัคร
  ชื่อเข้าสู่ระบบ :
  รหัสผ่าน :
 
ผู้สมัครสมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน
 
เข้าสู่ระบบนายจ้าง
  ชื่อเข้าสู่ระบบ :
  รหัสผ่าน :
 
นายจ้างสมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน
 
Search
Google
ThaiHotelJob.com
 
สมาชิกรับข่าวสาร
ต้องการรับข่าวสารผ่านอีเมล์ กรุณากรอกอีเมล์ของท่านในช่อง แล้วกดปุ่มสมัครสมาชิก
 
ดาวน์โหลดข้อมูล
General Forms/Admin (Password: hoteljob)
Hotel Job Descriptions (Password: hoteljob)
Recruitment Forms (Password: hoteljob)
Payroll & Benefits
ร่าง พ.ร.บ.โรงแรม 2547
พ.ร.บ. โรงแรม 2478
MANPOWER PLANNING
 
นักศึกษา - หางานพิเศษ
ช่วงเดือนเมษายน

ทักษะและความสามารถพิเศษอื่นๆ • มีทักษะในงานแกะสลัก จัดดอกไม้ จับผ้าสเกิร์ต • การน าเสนอความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ผ่านการจัดจานอาหาร • ทักษะการติดต่อสื่อสารและความเป็นผู้น าที่ดี • ความสนใจในอาหารและการประกอบอาหารที่ หลากหลาย สวัสดิการ -มีที่พัก -อาหาร -ชุดยูนิฟอร์ม

มีที่พักให้ มีสวัสดิการต่างๆ เริ่มฝึกได้ เมษายน-กรกฏาคม 2562

สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ใจรักบริการ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี ติดต่อ 089-4444233

ต้องการสมัครงาน เป็นนักศึกษาฝึกงานในโรงแรม แผนก Front office and F&B

อยากได้ที่ฝึกงาน ฝึกประมาณ 2 เดือนครับ มีที่พัก และก็เงินเดือนให้ในระหว่างฝึกงานครับ

มีความประสงค์ที่จะฝึกงานโรงแรม ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพัธ์ ค่ะ

เนื่องจากโรงแรมหาดเทียน บีช รีสอร์ท (Haadtien Beach Resort) เป็นโรงแรมบนเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่บนหาดส่วนตัว 350 เมตร ทางตอนใต้ของเกาะและเป็นอ่าวธรรมชาติ มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 144 ห้องโดยแบ่งเป็นห้องพัก 74 ห้อง และแบบวิลล่า 70 หลัง ซึ่งทางโรงแรมฯ มีนโยบายในการส่งเสริมนักศึกษาที่เรียนในสายการโรงแรมและที่พักเข้าฝึกงานในสายงานที่ได้เรียนรู้ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะและเพื่อนำไปใช้ในการทำงานที่มีคุณภาพต่อไปในในตำแหน่งดังต่อไปนี้ - Front Office - Food & Beverages - Housekeeping - Kitchen - Accounting นักศึกษาทุกท่านที่เข้ารับการฝึกงาน จะได้รับผลตอบแทนรายละเอียดดังนี้ 1. หนังสือ/ใบประกาศ จากทางรีสอร์ทเมื่อฝึกงานจบหลักสูตรของทางมหาวิทยาลัยกำหนด 2. ค่าเบี้ยเลี้ยง เดือนละ 3,500 บาท 3. อาหารฟรี 3 มื้อ 4. เครื่องแบบฟรี 3 ชุด (นักศึกษา ซัก-รีด เอง) 5. ห้องพัก ฟรี 6. ค่าไฟฟ้า ฟรี 7. ค่าน้ำประปา ฟรี 2,700 ลิตร/เดือน

My name is Rahma. I am a student of Rajamangala University in Bangkok. I am Indonesian.

สามารถเริ่มฝึกงานได้ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2558 จำนวน 540 ชั่วโมง

ประกาศทั้งหมด
 
ข่าวธุรกิจบริการ :

The Villa Jomtien Pool VillePullman Bangkok Hotel GArno's group - รับสมัครพนักงงานหลายอัตรา สาขาสยามArno's group รับสมัครพนักงานหลายอัตรา สาขาสยามHoliday Inn & Suites Siracha LaemchabangHoliday Inn & Suites Siracha Laemchabang.Serenity Hotel & Spa OnsenSerenity Hotel & Spa Onsen.Let's Sea Hua Hin Al Fresco ResortSUBWAY - The Nine center Rama 9


ข่าวทั้งหมด
 
เกร็ดน่ารู้ - สาระงานบริการ

10. Ecole Hôtelière de Genève, Switzerland8. Oxford Brookes University, United Kingdom9. César Ritz Colleges, Le Bouveret, Brig – Switze1. Ecole Hôtelière de Lausanne, Switzerland2. Les Roches International3. Glion Institute of Higher Education,4. Cornell University, USA5. Hotelschool The Hague, Netherlands6. Les Roches International School of Hotel Managt7. Hotel School Vatel, France


เกร็ดน่ารู้ - สาระงานบริการทั้งหมด
 
ข่าวสารโรงแรมและรีสอร์ท🎉🎉


“ซี.พี.แลนด์” ทุ่ม 4,000 ล้าน ตั้งเป้าโตดับเบิล ผุดโรงแรม 14
ข่าวทั้งหมด
 
ประกาศแต่งตั้งบุคคล


กลุ่มโรงแรมอนันตรา ประกาศแต่งตั้ง GM ใหม่ 3 แห่ง
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวฝึกอบรมงานธุรกิจบริการ


วิทยาลัยดุสิตธานี เปิดอบรมหลักสูตร การจัดการโรงแรม
ข่าวทั้งหมด
 
รางวัลธุรกิจบริการ


Congratulations to the Sukhothai Bangkok Hotel has
ข่าวทั้งหมด
 
โรงแรม รีสอร์ท เปิดใหม่


โรงแรมในเครือโกลว์แห่งใหม่ “โกลว์ กรุงเทพ ริเวอร์
ข่าวทั้งหมด
 
โรงแรมรับสมัคร พนักงานรายวัน - Casual


ด่วนรับพนักงานเสิร์ฟรายวันจำนวนมาก
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวรับพนักงาน “คนพิการ“🤘🤘


The Westin รับพนักงานผู้พิการ
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวรับนักศึกษาฝึกงาน👨🎓


Carlton Hotel Bangkok Sukhumvit เปิดรับสมัครนักศึกษา
ข่าวทั้งหมด
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
นานาสาระสายการบิน สาระน่ารู้เรื่องเครื่องดื่ม
สาระการทำอาหาร โดย เชฟ เฟดเดอร์ริค สาระน่ารู้เรื่องอาหาร
วีดิทัศน์งานบริการ สาระความรู้สำหรับชาวการโรงแรมที่ควรรู้
สาระน่ารู้โรงแรมและรีสอร์ท สาระน่ารู้งานบริหารทรัพยากรบุคคล
อุทยานจังหวัดต่างๆ สาระน่ารู้ทั่วๆไป
10 อันดับ โรงเรียนการโรงแรมที่ดี ที่สุดในโลก สถานที่น่าเที่ยวในไทย
สาระน่ารู้เรื่องท่องเที่ยวและทัวร์ ข้อมูลท่องเที่ยวรอบโลก
www.thaihoteljob.com
เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพกำลังพลในองค์กร [30/10/2552] 2318 ครั้งที่อ่าน
Poor Performance Management : เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพกำลังพลในองค์กร

 
 
 

เรื่อง : รุ่งโรจน์ อรรถานิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ Thaiskilllplus Co.,Ltd    (rung2202@gmail.com) โทร 081-8424194 ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาองค์กร และทรัพยากรบุคคล
อคีต ผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคลในเครือซิเมนต์ไทย (SCG) กว่า 20 ปี

 

              Poor Performance Management : เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพกำลังพลในองค์กร

              การบริหารทรัพยากรบุคคลในปัจจุบันมีการพัฒนา ขึ้นไปมาก โดยเฉพาะการนำ ระบบ Performance Management System (PMS) และการนำ Competency Base Management มาใช้งาน เพื่อประเมินผลและค้นหาดาวเด่นในองค์กรซึ่งเป็นเรื่องที่เร่งด่วนและสำคัญ มาก
              แต่ในความเป็นจริง  เราจะดูแลพนักงานในกลุ่มดาวเด่นเท่านั้นหรือ แล้วพนักงานในกลุ่มอื่นๆ ที่ยังคงอยู่ในองค์กร เราจะมีบริหารค่าตอบแทนของกลุ่มดังกล่าวให้มาเป็นกำลังสำคัญขององค์กรต่อไป ได้อย่างไร ซึ่งในฉบับนี้ผมขอกล่าวถึงแนวคิดในเรื่อง การบริหารจัดการพนักงานกลุ่มต่ำกว่ามาตรฐาน หรือ Poor Performance Management เพื่อกระตุ้นให้พนักงานกลุ่มนี้สร้างผลงานให้กับองค์กรต่อไป

ทำไมองค์กรต้องให้ความสนใจเรื่องการบริหารพนักงานที่มีผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน (Poor Performance)
              นักบริหารหลายท่านตั้งคำถามเหล่านี้กับผม ในช่วงที่ไปบรรยายในหลักสูตร การบริหารพนักงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานเนื่อง จากปัจจุบันนี้มีองค์ความรู้ต่างๆมากมาย ได้พูดถึงการจูงใจดาวเด่น (Talent)  การให้ผลตอบแทนเพื่อรักษาพนักงานที่มีผลการปฏิบัติงานสูง (High performance) เพราะมีความเชื่อว่าพนักงานเหล่านี้ คือ กลุ่มที่จะพาองค์กรให้เจริญรุ่งเรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ผมคิดว่าแนวคิดนี้ยังจะไม่ถูกทั้งหมดเสียที่เดียว
              จากข้อเท็จจริงเราพบว่า มีพนักงานอยู่ในกลุ่มที่มีผลการปฏิบัติงาน และศักยภาพสูงประมาณ ร้อยละ 20 ขององค์กรมีพนักงานผลงานปานกลางร้อยละ 60 พบว่ากลุ่มพนักงานที่เหลืออีกร้อยละ 20 นั้นหลายองค์กรกลับไม่มีโปรแกรมหรือให้ความสำคัญ ในการดูแลพนักงานกลุ่มนี้ ทำให้เกิดปัญหาในการให้ความร่วมมือ การทำงานเป็นทีม และการติดต่อประสานงาน
              องค์การหลายเห่งเริ่มมีแนวคิดในการพัฒนาศักยภาพของพนักงาน กลุ่มต่ำกว่ามาตรฐาน เพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์กับองค์กรมากที่สุด เพราะจากผลวิจัย พบว่าพวกเขาเหล่านั้น ไม่ได้มีผลต่ำกว่ามาตรฐานจริง แต่เป็นเพราะมีสาเหตุอื่นๆ แฝงอยู่  ซึ่งเราจะมาพูดคุยกันต่อไป

กำเนิด แนวคิดเรื่อง Poor Performance Management
              สาเหตุ หนึ่งที่หลาย ๆ องค์กรนำระบบ PMS (Performance Management System หรือระบบการบริหารผลงาน) มาใช้แล้วไม่ประสบผลสำเร็จ เกิดจากการขาดการศึกษาหรือวิเคราะห์วัฒนธรรมการทำงาน (Organization Culture) ทำให้มีการแยกแยะพนักงานตามผลการปฏิบัติงานอย่างชัดเจน โดยแบ่งแยกกลุ่มคนเก่งและคนไม่เก่งออกจากัน รวมถึงการให้รางวัลเฉพาะกลุ่มคนเก่งที่ประสบผลสำเร็จ จึงเป็นที่มาของพนักงานกลุ่มที่เหลือหรือถูกประเมินว่าต่ำกว่ามาตรฐาน (Poor Performance Person)  ซึ่งสุดท้ายผลก็ตกหนักอยู่ที่องค์กร องค์กรจึงมีพนักงานจึงมีกลุ่มที่ต่ำกว่ามาตรฐานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นแนวคิดเรื่อง Poor Performance Management จึงถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมุ่งหวังว่าจะสามารถนำพนักงานในกลุ่มต่ำกว่ามาตรฐานเข้ามาเติมเต็มเป้า หมายขององค์กรเพื่อให้ใช้คนที่มีอยู่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พนักงานกลุ่ม Poor Performance เป็นผู้ที่มีปัญหา หรือขัดขวางความเจริญขององค์กร จริงหรือไม่
              ไม่จริงทั้งหมด ถ้าองค์กรนำระบบ PMS มาใช้อย่างเต็มรูปแบบและมีการประเมินผลการปฏิบัติงานโดยไม่มีอคติ (Bias) เราจะสามารถแยกกลุ่ม C- ออกมาได้ นั่นไม่ใช่คำตอบว่าพนักงานกลุ่มนี้ขัดขวางความเจริญขององค์กร แต่เป็นกลุ่มที่ขาดโอกาสจากองค์กรที่จะได้รับการมอบหมายงานดี ๆ ให้ ซึ่งนับวันพนักงานในกลุ่มนี้ก็จะเสื่อมถอยในแง่ของความสามารถ ขวัญกำลังใจ และอาจเป็นผู้ที่มีทัศนคติทางลบกับองค์กรในที่สุด

องค์กรควรดำเนินการกับกลุ่มพนักงานนี้ อย่างไร
              ทีม HR หรือผู้บังคับบัญชา (Line Manager) ต้องวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดว่าพนักงานที่อยู่ในกลุ่ม C- นั้น ที่มีผลการปฏิบัติงานต่ำนั้นมาจากสาเหตุใด โดยผมขอสรุปแนวทางในการบริหารจัดการไว้ดังนี้

  1. กำหนดวัตถุประสงค์ (Project Objective) ก่อนที่จะเริ่มโครงการนี้ ต้องมีการกำหนดวัตถุประสงค์ว่าทำไปเพื่ออะไร องค์กรจะได้อะไร พนักงานจะได้อะไร ให้ชัดเจนก่อนแล้วจึงดำเนินการขั้นต่อไป
  2. วิเคราะห์ข้อมูล (Data Analysis) นำข้อมูลที่ได้รับมาจัดลำดับตั้งแต่ลักษณะงาน ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ปัญหาส่วนตัว เพื่อนำมาวางแผนในการช่วยเหลือพนักงานให้กลับมามีผลการปฏิบัติงานที่ดีขึ้น
  3. Poor Performance Implementation หลังจากที่มีการวางแผนงานเสร็จสิ้นแล้ว ให้เริ่มดำเนินงานกับพนักงาน นี้โดยให้ทำทีละหน่วยงาน (Unit Function) โดยให้มีหน่วยงานอาสาสมัครในการ Implement ระบบประมาณ 2-3 รุ่นก่อนแล้วจึงค่อยขยายผลไปสู่หน่วยงานอื่น ๆ
  4. ประเมินผลระบบ  (System Evaluation) ก่อน ดำเนินการ ให้มีการตั้งเป้าหมายว่าจะมีพนักงานในกลุ่ม นี้ กลับมาเป็นกลุ่ม ปกติ ได้ประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วนำผลที่ได้มาเปรียบเทียบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

              จากประสบการณ์ในการทำ Poor Performance Management ดังกล่าว อาจพบกับปัญหาในเรื่องของการสื่อสารเหตุผลในการดำเนินการกับคนกลุ่มนี้ถึง ความจำเป็นที่ต้องทำ รวมถึงระยะเวลาต่าง ๆ ในการจัดการกับพวก Poor Performance ว่าคุ้มค่ากับการใช้ทรัพยากรหรือไม่ ดังนั้นแผนงานดังกล่าวจึงต้องได้รับการสนับสนุนและเป็นนโยบายของผู้บริหาร ระดับสูง ซึ่ง HR ควรร่วมมือกับ Line Manager อย่างใกล้ชิดในการประเมินผลสำเร็จของโครงการและมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้องค์กรไม่ควรมุ่งเน้นแต่จะเลิกจ้างพนักงานในกลุ่ม นี้เท่านั้นเพราะจะนำมาซึ่งปัญหาในแง่ของกฎหมายตามมา ... การบริหารจัดการ Poor Performance ที่ถูกวิธีจะทำให้องค์กรที่ท่านอยู่เป็นองค์กรที่พัฒนาศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์อย่างแท้จริง

 
ลงประกาศข่าวฟรี
สามารถส่งข่าว และโพสประกาศงานฟรี ได้โดย คลิกทีนี่ เพื่อฝากประชาสัมพันธ์ข่าวโรงแรม และข่าวอื่นๆ ฟรี (รวมโพสงานแบบโพสเตอร์) 
 
Statistics Visitor
1050Online
524Today
864Yesterday
13,528Month
24,436Last month
2,798,328Visitor
free counters
 
สถิติสมาชิก
ประวัติผู้สมัคร80,920
บริษัทสมาชิกพิเศษ1,601
บริษัทสมาชิกทั่วไป5,680
ตำแหน่งงาน11,090
 
Appointment News


เครือโรงแรมไทย ไปไกลทั่วโลก
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวสารธุรกิจบริการ


BLOCKCHAIN เทคโนโลยีปฏิวัติธุรกิจโรงแรม
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวอื่นๆ


กรมธนารักษ์จ่อนำบ้านโบราณกว่า 200 หลัง
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวสารท่องเที่ยวและทัวร์


สถานการณ์ ท่องเที่ยวไทย ต้นปี 2562
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวร้านอาหารและอาหารแนะนำ


SUBWAY - The Nine center Rama 9
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวสารธุรกิจสปา


เอโฟเรีย สปา ณ ฮิลตัน พัทยา ได้รับ 2 รางวัลชนะเลิศ
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวสารธุรกิจการบิน


ลุ้นทางรอด "4หุ้นการบิน" ปรับทัพธุรกิจพยุงฐานะ
ข่าวทั้งหมด
 
ข่าวแด่นวันนี้


เครือโรงแรมไทย ไปไกลทั่วโลก
ข่าวทั้งหมด
 
โรงแรมรีสอร์ททั่วโลก


เซ็นทาราแกร่ง ลงนามบริหารโรงแรมเพิ่ม 2 แห่งในกาตาร
ข่าวทั้งหมด
 
ซื้อขายโรงแรม และ ขายที่ดิน-


ขายรีสอร์ท 178 ห้อง รวมที่ 109 ไร่
ข่าวทั้งหมด
 
วิดีทัศน์อบรมงานบริการ


วีดีโอวิธ๊ทำความสะอาดห้องพัก
ข่าวทั้งหมด
 
โรงแรมพิเศษและแปลก


โรงแรมแห่งอนาคต
ข่าวทั้งหมด
 
โปรโมชั่นพิเศษ!!


โปรโมชั่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 4 ปี กับอมารี หัวหิน ในเ
ข่าวทั้งหมด
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
www.phuketjob.in.th
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/upload/files/File_138.pdf

www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php
 
www.thaihoteljob.com/thaihoteljob/html/service.php

หน้าหลัก | ค้นหาตำแหน่ง | ค้นหาผู้สมัคร | ข่าวน่ารู้ | เกร็ดน่ารู้ | ลิ้งน่ารู้ | อัตราค่าบริการ | ติดต่อ

THAIHOSPITALITYJOBS.com / JOBTHAIHOTEL.com / THAIHOTELJOB.com : Thailand Hospitality Jobs online Services Since 2005 © Copyright 2005-2020, Power by: HRC Consultant Co., Ltd.

E-Commerce: 0807314801307, E-mail: admin@hrc.co.th Visit us: www.HRC.co.th Call Center: 08-3522 2235 (08.30 a.m.-08.00 p.m.)

Counter No. Since Jan 1, 2005. Now User Online Persons